Site icon Blogluat.com

Công ty ma và cách nhận biết mới nhất năm 2024

công ty ma

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai ban hành Công văn 3659/CTDON-TTHT năm 2024 về Việc cảnh báo những dấu hiệu nhận biết công ty ma. 

Theo đó, công văn văn hướng dẫn bốn cách mới nhất nhận biết công ty ma, như sau:

– Nhận biết qua loại hình kinh doanh: hình thức công ty được các đối tượng thực hiện tội phạm mua bán hóa đơn thông qua việc thành lập doanh nghiệp, như: công ty TNHH hoặc công ty cổ phần, công ty tư nhân.

– Nhận biết qua đăng ký ngành nghề kinh doanh: các công ty ma thường đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề; trong đó phổ biến nhất là dịch vụ tổng hợp, kinh doanh thương mại, hoặc những ngành nghề không phải đăng ký vốn pháp định hay phải được cấp chứng chỉ nghề nghiệp (bất động sản, du lịch…). Qua đó, các đối tượng này cho rằng họ có thể vượt qua sự kiểm tra của cơ quan chức năng quản lý chuyên ngành hoặc cơ quan thuế.

– Nhận biết qua trụ sở giao dịch và thời gian hoạt động kinh doanh: công ty ma thường đăng ký địa chỉ giao dịch tại các trung tâm, văn phòng ảo hoặc những địa chỉ thậm chí không tồn tại nhằm dễ dàng trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan thẩm quyền và bỏ trốn ngay khi bị phát hiện. Bên cạnh đó, bọn chúng có thể thành lập ở các khu vực có điều kiện dân trí không cao, thuê trụ sở trong thời gian ngắn và đặt tại những con hẻm sâu. Thời gian hoạt động của công ty thường khá ngắn.

– Nhận biết qua phương thức thanh toán: công ty ma thường thực hiện các hoạt động trái pháp luật. Do đó, công ty ma thường tránh sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty khi đăng ký. Công ty ma sẽ thực hiện giao dịch bằng tài khoản ngân hàng do cá nhân đứng tên hoặc tiền mặt, hay chuyển khoản “lòng vòng” qua nhiều bên trung gian nhằm né các giao dịch, giấu nhẹm việc mua bán hóa đơn.

Tại công văn, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh hiện tượng thành lập, hoạt động của các công ty ma tác động xấu đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội.

Với ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số hiện nay, các hóa đơn cũng như chứng từ doanh nghiệp sẽ được lưu vết (ít nhất 10 năm như quy định hiện hành). Cơ quan thuế có đủ công cụ truy lần ra các sai phạm do doanh nghiệp gây ra. 

Vì thế, thành lập công ty ma với mục đích mua bán hóa đơn trái phép, hoặc bên mua lập khống, mua khống hóa đơn, lập khống chứng từ… đều không phải là lựa chọn khôn ngoan hay đúng đắn đối với doanh nghiệp, nhà quản lý doanh nghiệp. 

Công ty ma hay doanh nghiệp ma là những doanh nghiệp được thành lập nhưng không hoạt động. Công ty ma thường lựa chọn loại hình thành lập công ty TNHH bởi lẽ loại hình này có thủ tục thành lập công ty đơn giản, dễ dàng, và tính chịu trách nhiệm hữu hạn về pháp lý.

Nhằm bảo vệ cá nhân, doanh nghiệp trước những rủi ro, tránh những thiệt hại khôn lường, Tổng Cục Thuế từng khuyến cáo một số giải pháp:

  • Cá nhân, tổ chức chỉ nên quan hệ làm ăn với những doanh nghiệp mình biết rõ;
  • Khi làm ăn với doanh nghiệp chưa quen biết, mọi người cần kiểm tra các yếu tố quan trọng, như: tư cách pháp nhân, đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế thông qua cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp hoặc chủ động truy cập thông qua website Tổng Cục Thuế;
  • Khi nhập hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ, cá nhân hay tổ chức cần kiểm tra xem hóa đơn đó có phải do Bộ Tài chính phát hành hoặc hóa đơn tự in đã được cơ quan thuế chấp nhận bằng văn bản hay không; kiểm tra xem hóa đơn có ghi đầy đủ các nội dung về tên, địa chỉ, người bán, cung cấp, mã số thuế… hay không; đối chiếu mã số thuế thông qua website Tổng Cục Thuế; sử dụng đèn chiếu để phát hiện tẩy xóa; yêu cầu người bán, cung cấp thực hiện đúng quy trình ghi hóa đơn (lót giấy than, ghi đầy đủ nội dung, ghi trước mặt người mua); 
  • Thường xuyên thực hiện việc kiểm toán nội bộ doanh nghiệp để tránh tình trạng nhân viên trong doanh nghiệp thông đồng lợi dụng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để lấy tiền của doanh nghiệp…

(Blogluat.com)

Exit mobile version